Tái chế phế liệu có thể là những loại gì?

0
1707

Từ xa xưa những người thu mua phế liệu trên cả nước đã biết cách phân loại bằng tay những vật liệu thu hồi có thể tái chế để bán đi hoặc tận dụng cũng như tái sử dụng nó.

Phát triển dần dần theo thời gian, các hình thức thu mua phế liệu tận nơi đó bắt đầu chuyển mình theo sự phát triển của công nghệ. Phế liệu và phế thải khi không sử dụng nữa được thu gom và xử lý để tái chế chúng thành đồ mới hoặc có thể sử dụng lại được đem đi tái chế theo 1 dây chuyền chuyên nghiệp và chuẩn khoa học.

Nhiều câu hỏi được đặt ra là những đồ nào chúng ta có thể tái chế được? Và với suy nghĩ của công ty thu mua phế liệu Việt Đức. Có rất nhiều vật liệu đều có thể tái chế được như:

Vật liệu Inox 304, 201, 430, 510..

Inox được ứng dụng rộng rãi trong đời sống vì đẹp, bền, không bám bẩn. Chúng được dùng để nấu ra tái chế thành các sản phẩm để phục vụ sinh hoạt như nồi, kệ inox, kệ bồn tắm, khăn mặt, chậu…

Vật liệu Đồng dây ddienj, dây cáp, dây điện thoại

Tất cả các loại dây điện đồng, dây cáp đồng, vật liệu đồng cũng được đem về các cơ sở tái chế phế liệu và phân loại chúng. Ở đây, đồng dây điện thì tách vỏ, sau đó lấy ruột ra, đồng thanh, đồng cục thì cũng được đem nấu thành phôi và được đem bán cho các công ty sản xuất, tái chế  hoặc xuất khẩu.

tai-che-phe-lieu-co-the-la-nhung-loai-gi (2)

Vật liệu Vải, vải tồn kho, vải vụn, vải cây, vải khúc

Ở Việt Nam khu công nghiệp may mặc rất nhiều. Bạn là cá nhân, xưởng may, khu công nghiệp, khu chế xuất hay ở nhà, bạn có hàng phế thải hoặc vải tồn kho bạn có thể liên hệ các công ty trên địa bàn chuyên thu mua vải phế liệu để bán chúng, chuyển cho bạn bè, người thân hoặc mang quần áo cũ và đã qua sử dụng tới cửa hàng từ thiện, cửa hàng quần áo cũ.

Vật liệu Nhựa: chai nhựa, bịch PE…

Chai lọ và các sản phẩm từ nhựa như ịch PE, ly trà sữa đều được sử dụng hàng ngày, hàng giờ trên đất nước chúng ta ở mọi nơi, và mất cả thập kỉ kể chúng có thể tự tiêu hủy trong tự nhiên. Nên sẽ rất tốt nếu như chúng ta giao chúng cho các cơ quan, công ty môi trường có chức năng phân loại, xử lý và tái chế chúng.

Vật liệu giấy, thùng bìa carton

Giấy vụn văn phòng, báo, sách cũ, bìa carton, chiếm rất nhiều diện tích và thực ra chính là một trong những vật liệu có thể tái chế được. Hãy nhớ rằng giữ sách khô, để gọn hoặc ép phẳng tất cả bìa các-tông trước khi người thu gom đồ tái chế thu đi lại.

Vật liệu Nhôm: nhôm thanh, nhôm cứng, nhôm dẻo..

Hiện nay rất nhiều cá nhân, công ty, cửa hàng, vựa phế liệu hiện nay ở các tỉnh khác nhau giờ đây đồng ý nhận lại , nhôm đà, nhôm thanh, nhôm cửa và tái chế cho bạn, vì vậy lời khuyên của chúng ta là cũng nên kiểm tra cacs chương trình tái chế các sản phẩm cũ của các công ty.

Vật liệu Sắt Thép: sắt vụn, sắt công trình..

Là loại vật liệu còn được sử dụng phổ biến nhất nên cũng được đem bán hàng năm ra thị trường với lượng hàng phế thải lớn nhất.

Sau khi nhận được chúng, các công ty mua phế liệu sẽ đem đi bán lại cho các đơn vị hoặc nhà thầu hàng xài, còn lại thì đem tới lò nấu phế liệu để nấu chúng, ép cục, đúc thành phôi.. để bán cho các công ty sản xuất tái chế phế liệu sắt thép mới. 70% kim loại sắt thép đnag sử dụng nguyên liệu tái chế. Việc này giúp bảo vệ môi trường và tiết kiệm tài nguyên rất nhiều.

Vật liệu bo mạch điện tử, Chip, IC

Các loại Phế liệu điện tử, chip, IC, được các tập đoàn lớn như LG, Sam Sung, các khu chế xuất thải ra hoặc các thiết bị điện tử máy tính hư hỏng, ti vi, đầu đĩa, âm ly, sấy tóc, tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng.. chúng ta đều có thể bán nó.

Vật liệu hợp kim, niken, thiếc, chì, gang..

Tất cả những vật liện qúy này được thu mua với giá cao, là loại thành phần rất khó tái chế, nên giá trên thị trường hiện nay khá đắt đỏ, hiện tại, sau tái chế chúng sẽ được dùng làm các vật liệu quan trọng trong ngành , quân đội, hàng không, viễn thông, điện tử..

Bao bì thực phẩm, lon nước ngọt

Rất nhiều các loại thực phẩm và các loại đồ uống được đóng gói bằng vật liệu có thể tái chế được. Vỏ hộp sữa bằng bìa các-tông, vỏ hộp nước ép, và vỏ hộp pizza… là một vài sản phẩm thông dụng có thể được và bỏ vào thùng rác tái chế. Lần nữa hãy nhớ tìm những biểu tượng tái chế toàn cầu trên bao bì vì việc này sẽ giúp bạn nhận diện đúng xem vật liệu đó có thể tái chế được hay không

Đồ nội thất, bàn ghế

Hiện nay có một số trang web phổ biến cho phép bạn mua bán đồ nội thất với cộng đồng như bàn ghế, đồ cũ thanh lý. Một số cửa hàng từ thiện lớn cũng nhận đồ nội thất bỏ đi.

Kim loại thủy tinh, đồ gỗ

Kim loại, chai lọ, vật dụng thuỷ tinh, gỗ và hầu hết các loại nhựa đều có thể tái chế dễ dàng. Trước khi bỏ đi bất kỳ món đồ cũ nào tra môi trường, hãy kiểm tra hai lần xem chúng có được làm bằng những vật liệu đã nói trên hay không. Nếu đúng thì hãy đặt chúng vào trong thùng rác tái chế để thu gom.

Tùy vào nhu cầu để sử dụng và giá trị của từng loại phế liệu sau tái chế sẽ có giá trị khác nhau.

Hãy nhớ rằng, công cuộc tái chế phế liệu là việc làm tuyệt vời và rất dễ dàng thực hiện! Làm theo những mẹo tái chế như trên bài viết này, hoặc giao chúng cho các công ty thu mua phế liệu lớn, chúng ta sẽ có thể thu lại khoản thu nhập kha khá và làm công việc cao đẹp là giải cứu hành tinh này đồng thời tạo ra tương lai tốt đẹp hơn nữa. Môi trường sống sẽ trong sạch và thật lành mạnh dành cho con em tương lai cũng như chính bản thân của chúng ta.

Việc tái chế chưa bao giờ là dễ dàng, nó cũng chưa bao giờ ngừng lại. Một sự cố gắng của bạn bây giờ đnag góp phần cho tương lai xanh của chúng ta.

Hãy chung tay vì môi trường nhé!

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here