Tranh thêu tay truyền thống và những nét nổi bật so với tranh thêu chữ thập.

0
3207

Tranh thêu tay hiện đã rất phổ biến và quen thuộc đối với người dân Việt Nam, đặc biệt là những người có đam mê chơi tranh. Tranh thêu tay được chia thành 2 loại chính là tranh thêu tay truyền thống và tranh thêu chữ thập. Cùng là tranh thêu tay nhưng 2 dòng tranh này lại có nhiều điểm khác biệt đáng kể. Cùng tìm hiểu và so sánh qua bài viết dưới đây nhé.

Về nguồn gốc.

Tranh thêu tay truyền thống có nguồn gốc từ Việt Nam, được hình thành và phát triển từ khá sớm. Nghề thêu truyền thống cũng chính là xuất phát điểm cho nghệ thuật tranh thêu tay hiện đại.

Tranh thêu chữ thập ra đời sau tranh thêu tay truyền thống và nó được du nhập từ Trung Quốc.

Về chất liệu và vật liệu.

Tranh thêu tay truyền thống là những tác phẩm nghệ thuật được thêu một cách tỉ mỉ và tinh xảo trên nền vải lụa hoặc vải cao cấp. Cả vải và chỉ thêu đều được nhuộm một cách thủ công hoàn toàn tự nhiên, không độc hại lại rất bền màu. Kim dùng để thêu tranh thêu tay truyền thống cũng là loại kim thêu chuyên dụng có kích thước lớn nhỏ thay đổi để phù hợp với từng loại họa tiết.

Tranh thêu chữ thập sử dụng loại vải được làm bằng chất liệu nhựa, trên tấm vải được chia thành những ô đều nhau. Chỉ thêu thường là loại chỉ thô và màu sắc kém sự đa dạng. Kim thêu thường là loại to, mũi kim không nhọn vì nền vải thêu đã có sẵn lỗ giữa các ô.

Về kỹ thuật thêu.

Tranh thêu tay truyền thống đòi hỏi kỹ thuật thêu cao mà chỉ những nghệ nhân thêu tranh thực sự am hiểu và lành nghề mới có thể thực hiện được.

Tranh thêu chữ thập không yêu cầu cao về mặt kỹ thuật, người không có kỹ năng hay chưa từng có kinh nghiệm đều có thể làm được, bởi tranh đã được in sẵn mẫu và có đánh ký hiệu, người thêu chỉ cần thực hiện theo đúng hướng dẫn là có thể tự hoàn được một tác phẩm hoàn chỉnh.

Về chất lượng tranh.

Tranh thêu tay truyền thống luôn là dòng tranh được đánh giá cao hơn cả trong tất cả các dòng tranh thêu hiện tại. Được tạo nên từ chính đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của những nghệ nhân tài hoa, từng đường kim mũi chỉ trong mỗi bức tranh thêu tay truyền thống đều hết sức chính xác, mềm mại tạo nên những tuyệt tác chân thật và sống động hơn bao giờ hết.

Do màu chỉ của tranh thêu chữ thập không được đa dạng dẫn đến việc phối màu chỉ khi thêu là khá đơn điệu vì vậy mà tranh thêu chữ thập không được tự nhiên, không có sự chuyển màu uyển chuyển như tranh thêu tay truyền thống.

Về giá thành.

Tranh thêu tay truyền thống được sản xuất thủ công từ những chất liệu và vật liệu cao cấp hơn, đồng thời cũng đòi hỏi kỹ thuật thêu cao hơn, thời gian hoàn thiện lâu hơn, chất lượng của tranh cũng không còn gì phải bàn cãi. Chính vì vậy mà giá thành của tranh thêu tay truyền thống thường cao hơn dao động từ 1 triệu đồng đến vài chục triệu tùy thuộc vào kích thước và độ khó của bức tranh.

Tranh thêu chữ thập được sản xuất một cách công nghiệp hơn. Chất liệu được sử dụng để sản xuất, kỹ thuật thêu, thời gian hoàn thiện đến chất lượng của tranh đều không thể sánh bằng tranh thêu tay truyền thống. Chính vì vậy mà giá thành của tranh thêu chữ thập khá rẻ, chỉ dao động từ vài trăm nghìn cho đến vài triệu, có thể phù hợp cho mọi đối tượng người tiêu dùng.

Mặc dù mỗi dòng tranh có những đặc điểm riêng nhưng qua so sánh, có thể nói rằng, tranh thêu tay truyền thống thực sự xứng đáng là dòng tranh thêu đẹp nhất, rất đáng để chúng ta sẵn sàng sở hữu những tác phẩm nghệ thuật như vậy cho bản thân và gia đình.

Mua tranh thêu tay truyền thống ở đâu đẹp?

Tranh thêu tay truyền thống hiện rất phổ biến trên thị trường, người tiêu dùng không khó để sở hữu cho mình một sản phẩm có mẫu mã ưng ý. Song, chất lượng của sản phẩm lại là điều mà tất cả người mua đều quan tâm không kém.

Bạn đọc có thể tham khảo những mẫu tranh thêu tay truyền thống đẹp, mới mẻ và độc đáo nhất trên website theuviet.com, tại đây, bạn hoàn toàn có thể tìm được cho mình những sản phẩm thích hợp nhất với chất lượng được đảm bảo và giá thành hoàn toàn hợp lý.

Đây là cam kết từ chính chủ Website và công ty Tranh thêu tay cao cấp Thêu Việt:

Tranh thêu tay Thêu Việt tự hào đã góp phần tạo nên sắc màu mới cho dòng tranh thêu tay truyền thống Việt Nam. Là món quà độc đáo và đậm đà tình nghĩa quê hương dành cho những người thân yêu và bạn bè khi đến Việt Nam tham quan du lịch. Chúng tôi mong muốn mang những giá trị văn hóa nghệ thuật đặc biệt này giới thiệu tới khắp miền đất nước Việt Nam và bạn bè trên Thế Giới.

Nguồn: Thêu Việt

Chúc các bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here