Hướng dẫn cách kiểm tra ram máy tính đơn giản

0
1359
Máy tính bắt đầu kiểm tra Ram 
Máy tính bắt đầu kiểm tra Ram 

RAM là một trong những bộ phận rất quan trọng đối với máy tính. Theo thời gian và quá trình sử dụng nó sẽ bị hao mòn một phần nào đó về độ bền và hiệu năng. Vậy có những cách kiểm tra ram máy tính nào? Cách thực hiện có khó không? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin này một cách chi tiết.

Cách kiểm tra ram máy tính Windows Memory Diagnostic

Ưu điểm của cách kiểm tra này đó là có thể thực hiện ngay trên máy tính, laptop đang hoạt động. Đây là công cụ chính từ Microsoft nên có độ tin cậy cao, bạn hoàn toàn được sử dụng. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Tiến hành khởi động công cụ kiểm tra RAM Windows Memory Diagnostic. Để mở được công cụ này sẽ có 2 cách cụ thể là:

  • Cách thứ nhất là dùng tổ hợp phím Windows + R để mở ra cửa sổ mới, sau đó gõ Run để mở và nhập lệnh mdsched.exe và nhấn Enter.
  • Cách thứ 2 là mở Control Panel sau đó chuyển sang chế độ Large Icon và tìm Adminitrative Tools.
Cách mở công cụ Windows Memory Diagnostic
Cách mở công cụ Windows Memory Diagnostic

Sau khi bấm chọn được vào Adminitrative Tools các bạn sẽ thấy xuất hiện một cửa sổ mới bao gồm nhiều công cụ trong Windows. Tuy nhiên các bạn chỉ cần chức năng kiểm tra RAM nên công cụ đó có tên là Windows Memory Diagnostic.

Mở công cụ kiểm tra Ram 
Mở công cụ kiểm tra Ram

Bước 2: Các bạn hãy chọn mục Restart now and check for problems để tiến hành khởi động lại máy tính và bắt đầu quá trình kiểm tra Ram. Tuy nhiên trước khi bấm vào lựa chọn này các bạn cần phải tắt hết các ứng dụng đang chạy đi.

Bấm chọn Restart now and check for problems 
Bấm chọn Restart now and check for problems

Bạn sẽ thấy máy tính của bạn khởi động lại và công cụ Windows Memory Diagnostic Tool sẽ được kích hoạt. Sau đó máy tính sẽ bắt đầu kiểm tra xem Ram có bị lỗi không. Bạn cần đợi một khoảng thời gian để làm việc.

Máy tính bắt đầu kiểm tra Ram 
Máy tính bắt đầu kiểm tra Ram

Sau khi chạy xong quá trình kiểm tra máy tính sẽ khởi động lại một lần nữa và vào thẳng màn hình Desktop. Nếu muốn xem chi tiết hơn thì bạn có thể mở Windows Logs để xem. Để xem Windows Logs thì bạn hãy nhấn vào Windows và nhập từ khóa Event Viewer và chọn vào Event Viewer

Bấm chọn vào Event Viewer 
Bấm chọn vào Event Viewer

Sau khi mở được mục này thì tiếp tục nhấn vào Windows Logs, chọn System, chọn Find. Bạn nhập từ khóa Windows Memory Diagnostic vào ô Find what và nhấn Find next để tìm kiếm. Sau đó bạn sẽ thấy kết quả xuất hiện.

Nhập từ khóa Windows Memory Diagnostic vào ô Find what
Nhập từ khóa Windows Memory Diagnostic vào ô Find what

Hướng dẫn kiểm tra laptop có nhận đủ dung lượng RAM

Để kiểm tra dung lượng bằng System trong Control Panel cũng rất đơn giản. Có 3 cách thực hiện đó là:

Cách 1: Kiểm tra dung lượng của máy tính bằng cách vào mục System trong Control Panel. Bạn sẽ thấy thông số của Ram xuất hiện.

Cách 2: Các bạn hãy mở hộp thoại Run bằng tổ hợp Windows + R sau đó gõ lệnh dxdiag và nhấn Enter để kiểm tra thông số Ram.

Cách 3: Kiểm tra Ram của máy tính bằng Task Manager. Cách thực hiện như sau;

Nhấn chuột vào thanh Taskbar sau đó chọn Task Manager hoặc nhấn tổ hợp phím Alt + Ctrl + Del để mở. Sau khi mở được Task Manager thì chọn Performance và xem lượng ram của máy.

Kiểm tra Ram bằng Task Manager
Kiểm tra Ram bằng Task Manager

Trên đây là 2 cách kiểm tra Ram máy tính rất chính xác và đơn giản mà Blogsofts.net. Bằng những thao tác này bạn có thể dễ dàng kiểm tra được lỗi ram của máy tính. Rất mọng bài viết đã cung cấp đến bạn thông tin bổ ích.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here