Cờ đam là gì? Hướng dẫn cách chơi cờ đam cực chi tiết

0
2348
Cờ đam là gì? Hướng dẫn cách chơi cờ đam cực chi tiết
Cờ đam là gì? Hướng dẫn cách chơi cờ đam cực chi tiết

Cờ đam là gì? Và cách chơi cờ đam là như thế nào? Nếu bạn quan tâm đến cờ đam và muốn tham gia giải trí cùng với bạn bè. Vậy thì đừng vội  bỏ qua những chia sẻ sau đây. Đọc và tìm hiểu cùng V9Bet để biết thêm chi tiết.

Cờ đam là gì? Hướng dẫn cách chơi cờ đam cực chi tiết
Cờ đam là gì? Hướng dẫn cách chơi cờ đam cực chi tiết

Cờ đam là gì? 

Cờ đam là một trong những trò chơi chiến lược phổ biến nhất. Chúng vừa đơn giản, vừa thú vị lại mang tính giải trí rất cao. Mỗi ván cờ sẽ là cuộc đối đầu giữa hai người chơi. Nếu loại bỏ hết quân cờ của đối thủ hoặc khiến đối thủ không thể di chuyển được bất cứ quân cờ nào thì bạn sẽ dành chiến thắng. 

Trên thực tế, các bàn cờ trò chơi giống như bàn cờ đam hiện đại đã được các nhà khảo cổ học phát hiện khi khai quật di tích ở Ur và có niên đại từ năm 3.000 trước Công nguyên. 

Bàn cờ đam được bố trí như thế nào

Bây giờ bạn đã biết cờ đam là gì, vậy bước tiếp theo hãy cùng tìm hiểu về cách chơi cờ đam. Người chơi đối đầu ngồi ở hai đầu đối diện của bàn và mỗi người sở hữu quân cờ tối hoặc quân sáng màu. Bảng tiêu chuẩn là một bàn cờ 10×10 ô vuông gồm các màu đậm và nhạt xen kẽ, nhưng các quân cờ sẽ chỉ di chuyển ở các ô tối mà. 

Ngoài ra còn có các bảng bổ sung có sẵn trong các biến thể khác nhau chẳng hạn như 12×12, nhưng 10×10 là phổ biến nhất. Mỗi người chơi có 12 quân cờ thường là hình đĩa tròn.

Quy tắc chơi cờ đam giành cho người mới bắt đầu. 

Quy tắc chơi cờ đam giành cho người mới bắt đầu.
Quy tắc chơi cờ đam giành cho người mới bắt đầu.

Luật chơi cờ đam khá đơn giản, nhưng quy tắc chơi là gì? Dưới đây là những điều bạn cần biết về cách chơi cờ đam. 

 • Hai người chơi luân phiên nhau và chỉ có thể di chuyển quân cờ của mình.
 • Các ô tối là những ô duy nhất có thể bị chiếm trên bàn cờ. Các ô sáng phải còn trống.
 • Mỗi lượt liên quan đến việc di chuyển của một quân cờ, có thể bao gồm một quân cờ tiến tới một hình vuông liền kề theo đường chéo và còn trống, hoặc nhảy về phía trước qua một hình vuông liền kề theo đường chéo đã bị chiếm dụng, với điều kiện là hình vuông bên ngoài cũng trống.
 • Nếu một người chơi nhảy qua quân cờ của đối thủ, họ đã bắt thành công quân cờ đó và quân cờ đó bị loại khỏi trò chơi.
 • Ban đầu mỗi quân cờ được gọi là một quân cờ bình thường, nhưng nếu chúng tiến đến phía xa nhất của bàn cờ đối thủ, chúng sẽ trở thành vua. Khi điều này xảy ra, người chơi xếp một quân cờ lên trên quân cờ đó để biểu thị sự thay đổi.
 • Quân cờ bình thường chỉ có thể tiến về phía trước, nhưng vua có thể di chuyển theo đường chéo về phía trước cũng như lùi về phía sau.
 • Đăng ký V9Bet ngay để tham gia trải nghiệm, hướng dẫn cách chơi tại trung tâm.

Làm thế nào để chiến thắng khi chơi cờ đam 

Bây giờ bạn đã biết cách thiết lập và các quy tắc, dưới đây là một số chiến lược chung về cách giành chiến thắng trong cờ đam. Những chiến lược này sẽ không cho bạn biết làm thế nào để luôn giành chiến thắng trong ván cờ, nhưng chúng thường sẽ hiệu quả để giúp bạn làm chủ mỗi ván đấu của mình. 

Trò chơi chiến thắng bằng cách bắt tất cả các quân cờ của đối thủ hoặc bẫy quân cờ của họ không cho phép họ thực hiện thêm bất kỳ bước di chuyển nào. Phần lớn các chiến lược liên quan đến mục tiêu đầu tiên, nhưng mục tiêu sau đôi khi vẫn đạt được.

 • Đừng ngại hy sinh các quân cờ nếu làm như vậy mang lại lợi thế cho bạn.
 • Kiểm soát trung tâm của bàn cờ sẽ mang lại lợi thế.
 • Bảo vệ quân cờ của bạn ở hàng sau của bàn chơi sẽ ngăn đối thủ của bạn giành được bất kỳ quân cờ vua nào.
 • Di chuyển các quân cờ của bạn về phía trước theo nhóm sẽ tăng tính bảo vệ 
 • Khi bạn đang dẫn trước trong một ván cờ, hy sinh một trong những quân cờ của bạn và giành được lợi thế là điều nên thử
 • Tập trung vào việc giành được càng nhiều quân cờ càng tốt.

Trên đây là hướng dẫn cách chơi cờ đam cũng như một vài chiến lược hữu ích mà bạn nên biết. Với những ai quan tâm và muốn khám phá rõ hơn về loại cờ này, đừng quên cập nhập thêm thông tin tại trang web chính thức của chúng tôi ngay hôm nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here