CÁC KỸ NĂNG QUẢN TRỊ

0
1542

 Công việc của nhà quản trị đòi hỏi họ phải có một loạt các kỹ năng. Mặc dù một số lý thuyết gia về quản trị để xuất một danh mục dài về các kỹ năng, nhưng các kỹ năng cần thiết cho việc quản trị một bộ phận trong tổ chức hay toàn bộ tổ chức có thể được tập hợp thành ba nhóm chính: kỹ năng về nhận thức, kỹ năng quan hệ con người, và kỹ năng chuyên môn. Như những gì được trình bày ưong minh họa 1.3, việc sử dụng các kỹ năng này thay đổi lớn khi một người được thăng tiến trong hệ thống thang bậc quản trị. Mặc dù mức độ của mỗi kỹ năng được yêu cầu ở từng cấp quản trị khác nhau sẽ thay đổi, nhưng mọi nhà quản trị đều cần phải sở hữu một số kỹ năng trong từng lĩnh vực quan trọng để thực hiện công việc một cách có hiệu quả. 

 

Kỹ năng nhận thức 

 

Kỹ năng nhận thức thể hiện khả năng hiểu biết để xem xét tổ chức dưới một góc nhìn tổng thể và mối quan hệ giữa các bộ phận cấu thành nên tổng thể đó. Kỹ năng nhận thức bao hàm việc thấu hiểu con người thuộc đội nào là phù hợp ở đâu trong một tổ chức, và làm thế nào để tổ chức trở nên tương hợp với ngành, cộng đồng, hoạt động kinh doanh theo nghĩa rộng hơn, và môi trường xã hội. Nó thể hiện năng lực tư duy ở tầm chiến lược – có quan điểm tổng quát và dài hạn – và nhận dạng, đánh giá, và giải quyết các vấn đề phức tạp. 

 

Kỹ năng nhận thức rất cần thiết cho mọi nhà quản trị, nhưng đặc biệt rất cần thiết cho nhà quản trị ở cấp cao. Phần lớn các nhiệm vụ của nhà quản trị cấp cao như ra quyết định, phân bổ nguồn lực, và đổi mới đều cần một tầm nhìn rộng. Ví dụ cho trường hợp của Ursula Burns, người phụ nữ quốc tịch Mỹ gốc Phi đầu tiên nắm quyền lãnh đạo một tập đoàn lớn của Hoa Kỳ vào năm 2009, cần những kỹ năng nhận thức vượt trội để lèo lái Xerox vượt qua nền kinh tế khó khăn và sự thay đổi công nghệ nhanh chóng, của ngành. Doanh số của các máy in và máy photocopy vẫn duy trì theo mức nằm ngang trên đồ thị doanh số theo thời gian, giá của chúng lại giảm, và Xerox đang chiến đấu với những đối thủ cạnh tranh mạnh hơn trong một ngành công nghiệp hợp nhất. Để giữ cho công ty có vị thế phát triển mạnh, Burns cần có sự thông hiểu sâu sắc không chỉ tình hình nội tại  của công ty Xerox mà còn cả sự dịch chuyển trong ngành công nghiệp và môi trường rộng lớn hơn.

 

Tìm hiểu Giải pháp Đào tạo SEO Nội Bộ – Trần Minh Nhân Chính

 

 Kỹ năng quan hệ con người

 

 Kỹ năng quan hệ con người thể hiện khả năng của nhà quản trị khi tiến hành công việc cùng với và thông qua người khác để thực hiện công việc một cách có hiệu quả với tư cách là thành viên của nhóm. Kỹ năng quan hệ con người được biểu lộ thông qua cách thức mà nhà quản trị tương tác với người khác, chúng bao gồm việc động viên, hỗ trợ, phối hợp, lãnh đạo, truyền thông và giải quyết các xung đột. Kỹ năng quan hệ con người rất quan trọng đối với những nhà quản trị ở cấp thấp vì họ phải làm việc trực tiếp với người lao động trong các hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên tẩm quan trọng của kỹ năng quan hệ con người ngày càng gia tăng đối với các nhà quản trị ở mọi cấp quản trị và mọi tổ chức. 

Thậm chí ở những công ty phụ thuộc rất nhiều vào năng lực chuyên môn, như trường hợp của Google, kỹ năng quan hệ con người cũng được xem là thiết yếu cho nhà quản trị. Google đã thực hiện phân tích các bảng tóm tắt việc thực hiện công việc và các thông tin phản hồi trong một nghiên cứu điều tra để nhận dạng điều gì sẽ tạo nên một nhà quản trị giỏi từ những người có chuyên môn và nhận thấy rằng kỹ năng chuyên môn chỉ xếp cuối cùng trong một danh sách liệt kê 8 kỹ năng cần thiết đánh giá chất lượng mong đợi của một nhà quản trị (thể hiện trong bảng minh họa 1.4). Minh họa 1.4 đã liệt kê 8 hành vi có hiệu quả của một nhà quản trị giỏi, chúng ta cần lưu ý rằng hầu hết các kỹ năng này đểu có mối quan hệ với kỹ năng quan hệ con người, chẳng hạn như truyền thông, huấn luyện, và làm việc theo đội. Nhân viên mong muốn nhà quản trị lắng nghe, xây dựng mới quan hệ tích cực, và thể hiện sự quan tâm đối đời sống cũng như hoạt động nghề nghiệp của họ. Một nghiên cứu điều tra gần đây đã tiến hành so sánh tầm quan trọng của kỹ năng quản trị ngày nay với những gì được quan tâm vào cuối thập niên 1980 đã phát hiện ra có một sự gia tăng rõ rệt về vai trò của các kỹ năng liên quan đến việc xây dựng mối quan hệ với người khác.

 

Tìm hiểu dịch vụ SEO TOP 1 không Backlink thần tốc

 

Để biết cách thức làm thế nào phát triển một nhà quản trị giỏi, Các nhà lãnh đạo cao cấp của Google đã thực hiện nghiên cứu các tóm lược thực Kiện công việc, nghiên cứu các thông tin phản hổi, và các quyết định bổ nhiệm để xem những phẩm chất nào góp phần hfrih thành một nhà quản tộ giỏi. Kết quả trong biểu sau thé hỉện 8 hànhvi tốt mà các nhà quản trị cao cấp của Googte đã phát hiện và chúng được sắp xếp bãi một rật tự từ ừên xuống dưới theo tẩm quan trọng. 

1 .Trở thành một huấn Luyện viên tốt. 

2.Trao quyền cho người lao động và đừng quản lý một cách vụn vặt. 

  1. Thể hiện mối quan tâm đến sự thành công của các thành viên trong đội và tình trạng hoàn hỏa về thể chất của người lao động. 
  2. Đừng trở nên yếu đuối hay trở nên có năng suất và định hướng theo kết quả. 

5.Trở thành một nhà truyền thông tốt và lắng nghe các thành viên trong đôl 

  1. Giúp cho nhân viên phát-triển nghề nghiệp. 

7.Có một tẳm nhìn tô ràng và chiền lược cho đội. 

8;.Có những kỹ năng chuyên môn để đưa ra những lờỉ khuyên cho các thành viên trong đội/nhóm

 

Theo dõi thêm tại Website:  tranminhnhachinh.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here