RikVIP hướng dẫn cách chơi Tiến lên đếm lá chi tiết nhất

0
1009

Hôm nay, RikVIP sẽ giới thiệu cho bạn về game tiến lên đếm lá. Đây là một trò chơi có sức hút đặc biệt không khác gì những dịch vụ khác. Nó cũng đã được đông đảo người chơi đón nhận. Nếu bạn là một người chơi mới, còn chưa biết gì về game này, thì bạn hãy dành chút thời gian đọc qua bài viết sau đây. Nó sẽ giúp ích được cho bạn khá nhiều trong khi chơi đấy.

Giới thiệu về tiến lên đếm lá

Tiến lên đếm lá là một trò chơi xuất phát từ miền Nam của Việt Nam. Cũng giống như những game khác nó sử dụng bộ bài 52 lá để chơi, không tính những lá Joker hay wild.

Nếu các bạn đã từng chơi qua trò Big Two, President của Phương Tây thì chắc chắn sẽ thấy nó có những điểm tương đồng với tiến lên đếm lá. Nếu ở trò tiến lên truyền thống nếu có 1 người chiến thắng thì những người còn lại sẽ tiếp tục chơi để phân ra người về nhất, nhì, ba, bét.

Còn ở tiến lên đếm lá thì khi có một người chiến thắng thì họ sẽ thắng luôn, những người còn lại sẽ bị xử thua và kết thúc ván chơi. Game có tính sát phạt cao và mang lại những giai đoạn cao trào, kịch tính hơn so với truyền thống nên được nhiều người yêu thích.

Cách chơi tiến lên đếm lá

Khi bắt đầu trò chơi mỗi người cũng sẽ được chia 13 lá bài tương tự như truyền thống. Ở ván đầu tiên máy sẽ tự chọn ngẫu nhiên người được đánh đầu tiên để đảm bảo công bằng cho người chơi. Từ những ván sau người thắng ván trước sẽ là người đi đánh đầu tiên. Nếu người thắng thoát ra khỏi bàn thì coi như quay lại ván đầu tiên, máy sẽ tự lựa chọn.

Chơi tiến lên đếm lá mục tiêu của người chơi là cố gắng đánh hết 13 lá bài trên tay. Người mở màn đầu tiên có thể đánh bất cứ quân bài nào mà mình thích xuống, nó có thể là sảnh, bộ hay đôi,… Người sau phải đánh bộ cao hơn người trước, nếu không có bài thì sẽ bỏ lượt.

Người bỏ lượt sẽ mất vòng, nếu những người sau đó cũng bỏ lượt thì người đánh cuối cùng ở lượt trước sẽ có quyền đánh tiếp.

Những thuật ngữ khi chơi game tiến lên đếm lá

 • Rác: nói đến những quân bài lẻ không thể kết hợp thành đôi, bộ hay sảnh,… Một lá bài rác được đánh ra khi nó có giá trị cao hơn lá bài rác trước, cũng có thể cùng giá trị nhưng khi so sánh chất lại lớn hơn.
 • Đôi nói đến 2 quân bài có cùng giá trị với nhau, đôi bài này sẽ chặt được đôi bài khác có giá trị lớn hơn hoặc có nước bài cao hơn.
 • Sám cô nói đến 3 quân bài có cùng giá trị với nhau.
 • Sảnh nói đến những quân bài có giá trị liên tiếp với nhau.
 • Tứ quý là tập hợp 4 quân bài có cùng giá trị với nhau.
 • 3 đôi thông nói đến bộ ba đôi bài có giá trị liên tiếp nhau. Ví dụ như đôi 3, đôi 4, đôi 5,….
 • 4 đôi thông là bộ 4 đôi có giá trị liên tiếp nhau, ví dụ đôi 9, đôi 10, đôi J, đôi Q,…

Quy luật chặt bài trong tiến lên đếm lá

Chặt bài là thuật ngữ nói đến trường hợp những cây bài có thể chặt heo hay chặt lẫn nhau. Người bị chặt sẽ phải đền tiền như trường hợp bị thối, chặt chồng nói đến trường hợp chặt liên tiếp có sự góp mặt của người thứ 3 trở đi.

Quy luật chặt bài trong tiến lên như sau:

 • 3 đôi thông có thể chặt được 3 đôi thông có giá trị nhỏ hơn hoặc 1 con héo.
 • Tứ quý có thể chặt được 1 con heo, 1 đôi heo, 1 tứ quý có giá trị nhỏ hơn nó hoặc 3 đôi thông bất kỳ.
 • 4 đôi thông chặt được một con heo, 1 đôi heo, 4 đôi thông có giá trị nhỏ hơn nó, 3 đôi thông hoặc tứ quý.

Cách tính thắng thua trong trò chơi

 • Khi có một người đánh xuống được hết 13 lá bài trên tay thì người đó chiến thắng, họ sẽ được ăn toàn bộ số tiền cược của những người chơi còn lại.
 • Người thua còn 1 lá bài trên tay thì phải trả tiền cho người thắng bằng 1 lần tiền cược.
 • Người bị thối heo hay hàng sẽ bị phạt tiền theo quy luật sau: thối 2 đen bằng 3 lá, 2 đỏ bằng 6 lá, tứ quý bằng 12 lá, 3 đôi thông bằng 12 là và 4 đôi thông bằng 16 lá.
 • Người chơi sẽ ăn trắng trong trường hợp sở hữu những lá bài sau: sảnh rồng là 12 lá bài liên tục từ 3 đến Át, tứ quý, 5 đôi thông hoặc 6 đôi bất kỳ. Người chơi sẽ được ăn toàn bộ số tiền theo số lá và tiền thối bài của những người chơi khác.
 • Thua cóng khi ván bài kết thúc mà vẫn còn nguyên 13 lá bài trên tay. Đối với trường hợp này người chơi sẽ bị nhân 2 số lá bài cộng với tiền thối heo, hàng nếu có.

Có một lưu ý nhỏ bạn cần biết đó là nếu đang chơi mà bạn thoát ra giữa ván thì sẽ phải đền cho mỗi người chơi 26 lần tiền bàn. Do vậy bạn hãy cố gắng chơi hết ván để không bị mất tiền oan uổng.

Một vài mẹo nhỏ mách bạn trong khi chơi tiến lên đếm lá

Phân tích bài

Đối với bài tiến lên, mỗi khi trung tâm chia bài xong, sắp bài trên tay bạn cần học cách phân tích bài. Từ đó lấy nó làm cơ sở và hướng đến chiến thuật phù hợp với những quân bài này. Nếu bài của bạn có quá nhiều quân rác, hay nhiều đôi, sảnh thì nên đánh làm sao cho hợp lý. 

Khi bài có tứ quý hay bộ dài

Trong khi chơi có rất nhiều anh em sẽ gặp phải trường hợp có tứ quý hay bộ dài. Nếu sở hữu những quân bài này thì bạn đừng vội đánh mà cần đưa ra những chiến lược cụ thể. Trong 1 ván bài người mạnh chưa hẳn đã là người chiến thắng, có khi những may mắn luôn đến với bạn ở những giây phút cuối cùng. 

Do vậy đừng vội vàng phá ra, mà hãy ấp ủ lại đợi có cơ hội rồi hãy đánh ra để đối thủ phải ngỡ ngàng và bỏ lượt, vậy là bạn đã về nhất trong chốc lát.

Bài không có những quân lớn

Có rất nhiều anh em khi xếp bài lên không thấy những quân lớn là đã nản lòng và không muốn tiếp tục đánh ngay lúc đó, bởi họ nghĩ có đánh cũng không thể nào thắng được. Tuy nhiên bạn đừng quá nóng vôi, hãy cực kỳ bình tình, tìm cách câu 2 của đôi phương. Bạn hãy giữ lại những bộ nhỏ hay ít nhất một quân A, quân K cho bài của mình. 

Lúc này bạn hãy sử dụng đòn đánh tâm lý, khi ra quân A đối thủ sẽ nghĩ bạn đang có tứ quý và nhường lượt đánh. Bạn hãy kết thúc ván chơi bằng bộ cuối cùng, thật đơn giản để giành được chiến thắng đúng không nào?

Đây là một cách chơi rất hay tuy nhiên bạn cần tính toán kỹ từ trước. Ngoài ra bạn cũng có thể dành thời gian trao đổi với những người giàu kinh nghiệm, từ đó bổ sung kiến thức để trang bị cho bản thân mỗi khi cần thiết.

Những thông tin mà chúng tôi mang tới đã giúp bạn hiểu hơn về cách chơi bài tiến lên miền Nam. Hy vọng rằng chúng đã mang lại cho bạn nhiều điều bổ ích trong quá trình chơi. Chúc bạn có nhiều may mắn và giành được nhiều thắng lợi trên từng ván đấu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here