Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non đúng cách mà bố mẹ cần biết

0
487

Độ tuổi mầm non là độ tuổi đang phát triển, chính vì thế mà các kỹ năng sống đóng một vai trò vô cùng quan trong cho bé trong tương lai. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần tìm hiểu kỹ và có kế hoạch thích hợp để bé tiếp thu được các kỹ năng sống trong tương lai. Nếu bố mẹ đang muốn dạy các kỹ năng sống thì hãy cùng trung tâm tiếng Anh CURIOUSkids tìm hiểu dưới đây?

1. Lý do nên dạy kỹ năng sống cho trẻ

Thông thường, các bé ở độ tuổi từ 3-5 tuổi có xu hướng tiếp thu, học hỏi những cái mới một cách nhanh chóng. Ở độ tuổi này, các bé tò mò về mọi thứ xung quanh, chính bởi thế đây là thời điểm lý tưởng để bố mẹ rèn luyện các kỹ năng sống. Bên cạnh đó, việc dạy cho trẻ mầm non các kỹ năng sống còn đem lại nhiều lợi ích khác nhau, có thể kể đến như:

 • Giúp trẻ em có thể thích nghi được với môi trường xung quanh nhanh hơn khi không có bố mẹ ở bên.
 • Tạo tiền đề cho sự phát triển của bé trong tương lai
 • Xây dựng khả năng tự lập ngay từ khi còn nhỏ cho các bé
 • Giúp trẻ có thể hòa nhập với bạn bè, thầy cô và trường lớp khi đi học
 • Việc nuôi dạy trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. 
 • Giúp bé có phản xạ nhanh với những tình huống bất ngờ.

2. Một số kỹ năng sống mà trẻ cần được học

Ở độ tuổi mầm non, trẻ cần được học nhiều kỹ năng sống khác nhau. Một số kỹ năng sống mà bố mẹ cần biết để giúp trẻ học hỏi, có thể kể đến như:

2.1 Kỹ năng giao tiếp

Trẻ ở độ tuổi này quan trọng nhất là giao tiếp được với mọi người xung quanh. Khi bé thoải mái nói chuyện với bạn bè, cha mẹ và những người xung quanh thì tự tin sẽ dần được nâng lên. Việc giao tiếp tốt sẽ giúp bé mạnh dạn, bản lĩnh và can đảm thể hiện quan điểm cá nhân trước đám đông.

2.2 Kỹ năng chăm sóc bản thân

Việc trẻ có thể chăm sóc bản thân là một kỹ năng thiết yếu không thể thiếu được cho trẻ trong thời đại hiện nay. Các bé cần phải học cách tự chăm sóc bản thân mình như kỹ năng tự ăn uống, để khăn mặt đúng cách, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, rửa tay sát khuẩn… giúp bé có khả năng sinh tồn tốt.

2.3 Kỹ năng sắp xếp đồ đạc

Các bé trong độ tuổi mầm non là lúc vui chơi tự do, thỏa thích. Chính vì vậy mà nếu không được rèn luyện thì bé chỉ quen bày bừa đồ chơi mà phải có ý thức dọn dẹp. Nếu bạn không tạo cho bé thói quen dọn dẹp thì bé vẫn giữ nếp bày bừa.

2.4 Dạy trẻ kỹ năng tự vệ và phòng tránh nguy hiểm

Không chỉ có người lớn mà ngay các các bé cũng luôn phải đối mặt với nhiều nguy hiểm tiềm ẩn, chắc hạn như bị bắt cóc, bắt nạt… Chính vì vậy, bố mẹ cho bé có thể dạy cho bé kỹ năng tự vệ, tự vệ thế nào cho đúng cách để bé không chỉ bảo vệ được mình mà còn có thể bảo vệ các bé cùng trang lứa.

2.5 Dạy trẻ tự tin

Tự tin là điều cực quan trọng mang lại thành công trong mọi tình huống. Tuy tự tin không phải tất cả nhưng nếu trẻ có sự tự tin thì mọi việc trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Bố mẹ có thể thường xuyên động viên, giúp con tự tin thể hiện bản thân trước đám đông.

2.6 Dạy trẻ kỹ năng làm việc nhóm

Một trong những kỹ năng sống mà trẻ cần phải được học, đó là dạy trẻ làm việc nhóm. Điều này không chỉ giúp các em hòa đồng với mọi người xung quanh và còn góp phần tạo nên thành tích, kết quả tốt trong học tập và lao động. Thêm vào đó, khi làm việc nhóm, bé còn có thể trau dồi được khả năng lắng nghe, đưa ra ý kiến và khả năng tổng hợp các kiến thức. 

Bên cạnh đó, bạn cũng phải dạy con biết cách lao động, quý trọng thành quả lao động. Cần dạy con cách tự lập, không lười biếng, không ỷ lại vào người khác.

3. Cách dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non mà bố mẹ phải biết

Để có thể dạy trẻ các kỹ năng trên, bạn cần phải áp dụng qua nhiều phương pháp khác nhau. Theo đó, bố mẹ có thể áp dụng một số cách dễ dàng như:

 • Dạy trẻ thông qua trò chơi: Bố mẹ có thể thông qua trò chơi để dạy bé được nhiều kiến thức khác nhau. Hãy lồng ghép các trò chơi với các kỹ năng khác nhau để bé dần dần nhận biết. Các hoạt động vui chơi cũng tạo cho trẻ sự hứng thú, hợp tác chia sẻ với các bạn khác. 
 • Dạy trẻ thông qua sinh hoạt hàng ngày: Dạy trẻ kỹ năng kết hợp với sinh hoạt hàng ngày sẽ giúp bé dễ nhớ hơn. Những hành động lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ thành thói quen, từ đó hình thành nên kỹ năng sống.
 • Thông qua phim ảnh, kể chuyện: Bố mẹ hãy cho bé xem các câu chuyện, bộ phim phù hợp với lứa tuổi để bé có thể ứng xử đúng đắn. 

4. Một số lưu ý khi dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Khi dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non, bố mẹ cần chú ý một số vấn đề dưới đây:

 • Áp dụng phương pháp dạy phù hợp, nên lồng ghép chúng vào sinh hoạt hàng ngày hoặc khi chơi trò chơi
 • Không nên áp đặt con để trẻ làm theo vì sẽ gây bức xúc, khó chịu và cưỡng ép.
 • Cho con tham gia các khóa học về kỹ năng sống 
 • Kết hợp với các phương pháp giáo dục khác ngoài kỹ năng sống như tăng cường tư duy, học thêm về tiếng Anh giúp bé phát triển ngôn ngữ. Nếu bố mẹ muốn cho con mình học thêm tiếng Anh thì tốt nhất nên chọn các trung tâm tiếng Anh trẻ em tốt nhất, giúp trẻ phát triển toàn diện kỹ năng. 

Trên đây, CURIOUSkids đã gợi ý một số kỹ năng sống mà bố mẹ cần dạy cho trẻ và phương pháp dạy đúng cách nhất. Tốt nhất, bố mẹ nên lồng ghép dạy kỹ năng sống cho trẻ vào các trò chơi, hoạt động hàng ngày… để bé có thể tiếp nhận tự nhiên. Tuyệt đối không nên ép buộc để trẻ phản kháng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here